Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

hoplucgroup@gmail.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim.vinafer@gmail.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@phanbonhopluc.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 129

ketoan@phanbonhopluc.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Kỹ Thuật - Cây Trồng Chi tiết

Áp dụng công nghệ của Israel vào trồng thanh long cho năng suất cao

Ngày Đăng: 25/11/2017 - 1:56 PM

Israel là một quốc gia có nền nông nghiệp phát triển bật nhất của thế giới với những thành tựu nổi bật. Bên cạnh áp dụng công nghệ tiên tiến thì các ứng dụng cũng như phát minh khoa học hiện đại đều được Israel triển khai trong phát triển nông nghiệp, đã giúp quốc gia này khắc phục được những hạn chế những khắc nghiệt về điều kiện tự nhiên trong canh tác và sản xuất cây trồng.

Do đó, đã không ít nông dân mạnh dạn học hỏi kỹ thuật, áp dụng công nghệ của Israel vào trong sản xuất, trồng thanh long nhằm hướng đến mục tiêu đạt năng suất cao cũng như đảm bảo chất lượng xuất khẩu, mang lại giá trị thực.

Áp dụng công nghệ của Israel vào trồng thanh long cho năng suất cao

Tại vùng chuyên trồng thanh long ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) và huyện Châu Thành (Long An), một số hộ dân đã mạng dạn đầu tư sản xuất thanh long theo công nghệ Israel nhằm tiết kiệm diện tích, giúp năng suất ổn định,...

Trong giai đoạn này, các vườn thanh long của huyện Chợ Gạo đang vào mùa chong đèn. Theo anh Nguyễn Hữu Phúc ở ấp An Thị, xã Mỹ Tịnh An chia sẻ rằng: “So với phương pháp truyền thống với việc trồng thanh long bằng trụ bê tông, thì việc áp dụng kỹ thuật mới của Israel trồng theo giàn chữ T, thì vừa giúp tiết kiệm diện tích đất canh tác mà còn giảm nhân công cho quá trình chăm sóc cây thanh long”.

Áp dụng công nghệ của Israel vào trồng thanh long cho năng suất cao

Cũng theo anh Phúc, vườn thanh long nhà anh được áp dụng mô hình trồng thanh long theo giàn với sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật của Viện cây ăn trái miền Nam. Anh cho biết, trước đây, với mỗi công đất (1.000m2) trồng trụ bê tông chỉ trồng được khoảng 440 hom. Nay, khi anh áp dụng phương pháp canh tác, trồng cây thanh long kiểu mới, thì có thể trồng được tới 1.170 hom/công. Hơn nữa, cùng diện tích này trồng kiểu truyền thống chỉ thu lãi khoảng 5 triệu/công, còn trồng giàn cho lãi 12 triệu đồng/công.

Đánh giá về việc áp dụng phương pháp canh tác mới, khi sử dụng công nghệ Israel vào trồng thanh long đã cho thấy những ưu điểm từ mô hình trồng kiểu chữ T so với kiểu trồng truyền thống đó là hệ thống cành phân tán đều, ít bệnh hơn. Lượng hom giống ban đầu chuẩn bị gấp đôi so với bình thường nên cành nhiều hơn, năng suất cũng cao hơn. Ước tính ban đầu đạt khoảng 80 tấn/ha/năm.

Áp dụng công nghệ của Israel vào trồng thanh long cho năng suất cao

Chính vì thấy hiệu quả kinh tế cao, cũng như phương pháp canh tác khoa học, hiện đại, gia đình anh Phúc đã tiếp tục đầu tư mở rộng thêm 2.500 m2 trồng thanh long ruột đỏ và cải tiến kỹ thuật phù hợp hơn nhằm tiết kiệm chi phí.

Giống như gia đình anh Phúc, gia đình của chú Nguyễn Văn Minh ở ấp Long Hòa, xã Long Trì, huyện Châu Thành cũng trồng thanh long ruột đỏ (685 trụ) trên diện tích 5.000m2,  trong đó 2.000m2 áp dụng công nghệ giàn sắt.

Nhưng với gia đình chú Minh, chú lại áp dụng giàn sắt hình chữ A từ những cải tiến trên giàn chứ T để trồng thanh long. Chú Minh còn cho biết thêm, theo như ban đầu chú Minh có ý định trồng thanh long theo kiểu trụ truyền thống, song sau khi tham khảo phương pháp trồng mới, thì chú đã quyết định đầu tư áp dụng theo công nghệ giàn sắt và lắp đặt hệ thống phun tưới tự động nhỏ giọt bằng đường ống.

Áp dụng công nghệ của Israel vào trồng thanh long cho năng suất cao

Với mô hình giàn sắt hình chữ A để trồng thanh long của chú Minh so với giàn chữ T cho thấy những ưu điểm vượt trội hẳn, với năng suất cao hơn so với phương pháp trồng thanh long theo kiểu truyền thống, hạn chế sâu bệnh và thu hoạch thuận tiện hơn, tránh được gió bão.

Vườn thanh long của gia đình ông Minh và một số hộ dân khác đã lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm theo công nghệ Israel nhằm phục vụ quá trình canh tác và chăm sóc cây thanh long vào mùa khô hạn, ứng phó với sự thay đổi của khí hậu.

Bên cạnh đó, với giống thanh long ruột đỏ cho giá trị kinh tế cao, hướng đến việc xuất khẩu, nên các hộ gia đình ở vùng đồng bằng sông cửu long đã mạnh dạn chuyển hướng từ trồng thanh long ruột trắng sang trồng thanh long ruột đỏ.

-Theo nongnghiep.vn-

 
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook