Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

hoplucgroup@gmail.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim.vinafer@gmail.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@phanbonhopluc.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 129

ketoan@phanbonhopluc.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Kỹ Thuật - Cây Trồng Chi tiết

Các loại sâu bệnh thường gặp trên Sa pô chê và cách điều trị hiệu quả

Ngày Đăng: 04/01/2018 - 2:08 PM

Sa pô chê là loại ăn trái rất được người tiêu dùng ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon của chúng. Là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc, nhưng để cho năng suất cao, cũng như có thể chống - trị được các loại sâu bệnh hại gây ảnh hưởng đến năng suất cũng như sự phát triển của cây Sa pô chê, thì bà con cần chú ý một số loại sâu bệnh thường gặp trên Sa pô chê và cách điều trị sao cho hiệu quả.

Dưới đây là một số loại sâu bệnh phổ biến do phân bón Hợp Lực thống kê, chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cho bà con những kiến thức bổ ích, giúp bà con có được một vụ mùa thu hoạch đạt năng suất và chất lượng cao.

Các loại sâu bệnh thường gặp trên Sa pô chê và cách điều trị hiệu quả

1. Sâu đục trái trên Sa pô chê

Sâu là một loại côn trùng gây hại thường gặp ở hầu hết tất cả các loại cây trồng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng nông sản khi thu hoạch nếu không có biện pháp ngăn chặn và sử lý kịp thời.

Đối với sâu đục trái trên Sa pô chê, chúng thường tấn công vào những vị trí tiếp giáp nhau giữa các trái trong chùm, mặc khác lỗ đục có phân trồi ra ngoài.

Từ giai đoạn trái non, còn nhỏ cho đến khi trái Sa pô chê lớn hơn, là thời điểm sâu đục trái xuất hiện và phát triển nhanh chóng về số lượng, gây hư hại mùa màng, làm giảm năng suất và chất lượng.

Chúng ăn và phá phần thịt bên trong trái, làm trái rụng hoặc bị hư, và đặc biệt, đối với các giống Sa pô chê có giống trái mọc dạng chùm thì sâu đục trái dễ lây lang hơn, và bị thiệt hại nặng hơn.

Do đó, để có thể phòng và trị bện sâu đục trái, bà con có thể áp dụng bằng phương pháp sau:

- Dọn vệ sinh và thu hái những trái Sa pô chê đã bị sâu đục trái phá hại và đem đi thiêu hủy nhằm hạn chế sự lây lan, sinh sôi và phát triển số lượng của chúng.

- Chính vì hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, bà con nên áp dụng các biện pháp khắc chế sinh học, sử dụng thiên địch để diệt trừ sâu hại, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Các loại sâu bệnh thường gặp trên Sa pô chê và cách điều trị hiệu quả

2. Sâu đục thân trên Sa pô chê

Bên cạnh sâu đục trái, cây Sa pô chê là một trong những đối tượng yêu thích của loài sâu đục thân.

Chúng thường tấn công và ăn phần lõi bên trong thân cây, cành cây khiến hoạt động trao đổi chất bằng mạch dẫn dinh dưỡng, nước bị tắt nghẽn. Sau một thời gian, cành và thân cây nằm ở vị trí phía trên bị khô héo và hư hại, ảnh hưởng đến năng suất vụ mùa.

Để có thể phát hiện loài trừ sâu đục thân trên cây Sa pô chê, bà con cần thường xuyên quan sát biểu hiện của cây, nếu thấy dấu hiệu những cành cây, hay thân cây trên lá héo rũ đồng loạt, và có mạc gỗ rơi vãi dưới đất, đây chắc chắn là do sâu đục thân gây ra. Bà con hãy dùng dây kẽm để móc sâu ra hoặc sử dụng các loại thuốc xông hơi hay thuốc lưu dẫn để diệt trừ sâu bệnh.

3. Sâu ăn bông trên Sa pô chê

Khi Sa pô chê vào mùa trổ bông cũng là lúc xuất hiện loại sâu đục bông. Chúng đục vào giữa bông, ăn và phá hại làm rỗng bên trong bông, và chúng có sức ăn rất nhanh, do đó, làm giảm năng suất cho vụ mùa.

Khi cánh hoa, nhụy hoa, và nhị hoa đều bị ăn phá, thì khả năng đậu trái trên bông Sa pô chê đã không còn.Với hiện tượng khô bông, và rụng bông, tơ sâu kết các hoa khô lại, khi bà con quan sát thấy hoa đã bị khô rụng nhưng vẫn còn dính nhau trên chùm hoa, thì bà con cần nhanh chóng loại trừ và tiêu diệt sâu ăn bông trên cây Sa pô chê ngay.

Cách điều trị sâu ăn bông bằng cách phun thuốc trừ sâu khi phát hiện hoa có dấu hiệu bị sâu ăn bông, tuy nhiên bà con cần lưu ý, tránh phun thuốc trong giai đoạn bông nở và thụ phấn.

4. Rệp sáp trên Sa pô chê

Bà con cũng biết, rệp sáp trên cây Sa pô chê thường xuất hiện trong giai đoạn cây ra bông, đậu trái và nuôi trái. Chúng thường gây hại và phát triển ở phần cuống trái Sa pô chê và kèm theo nấm bồ hóng, khiến cho bề mặt da của trái bị đen, sượng, và làm giảm chất lượng, hương vị.

Để phồng bệnh rệp sáp trên cây Sa pô chê, bà con nên xử lý đát Basudin, nhằm diệt kiến (một loại vật sống cộng sinh và giúp rệp sáp lây lan và ẩn nấp).

Đồng thời bà con nên kết hợp sử dụng biện pháp phun nước bằng máy với vòi phun mạnh lên lá, và trái vào mùa nắng, trước khi áp dụng phun thuốc để tăng hiệu quả tiếp xúc với bề mặt rệp sáp bám trên trái và lá cây Sa pô chê.

5. Ruồi đục trái trên cây Sa pô chê

Các loại sâu bệnh thường gặp trên Sa pô chê và cách điều trị hiệu quả

Ruồi đục trái là một loài vật phá hại, thường tấn công trái Sa pô chê khi đang trong giai đoạn phát triển và sắp vào thời kỳ thu hoạch. Chúng đẻ ấu trùng, hình thành giòi bên trong trái, ăn và phá ruột, khiến trái Sa pô chê bị thối và rụng.

Do đó, bà con cần đặt bẫy dẫn dụ diệt ruồi đực, và phun các sản phẩm protein thủy phân pha trộn thuốc sát trùng không mùi dể diệt ruồi cái và dọn vệ sinh vườn sau khi xử lý đất bằng Basudin để diệt nhộng.

6. Bệnh đốm lá trên cây Sa pô chê

Bệnh đốm lá ở Sa pô chê thường xuất hiện với các biểu hiện như các đốm bệnh nhỏ màu nâu đỏ, sau đó lớn dần, chúng bắt đầu có hình tròn, với đường kính vết bệnh từ 1 - 3 mm, tâm màu xám trắng, viền màu nâu đậm hay nâu đỏ.

Trong tâm vết bệnh đốm lá ở Sa pô chê, nếu nhìn kỹ bà con sẽ thấy những ổ nấm nhỏ màu đen.

Để có thể phòng trị bệnh đốm lá trên cây Sa pô chê, bà con có thể phun thuốc bảo vệ thực vật như Bordeaux, Zineb,hoặc Benomyl hay Funguran với liều lượng và cách dùng theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm.

7. Bệnh bồ hóng trên cây Sa pô chê

Trong quá trình chăm sóc và canh tác cây Sa pô chê, một loại bệnh mà bà con thường gặp đó chính là bệnh bồ hóng.

Bệnh bồ hóng thường xuất hiện và đi kèm với các côn trùng như rệp sáp, rệp dính,... Bệnh bồ hóng thường tạo mảng, đóng dày trên bề mặt vỏ trái, làm ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài của trái Sa pô chê.

Do đó, bà con cần thực hiện kiểm tra và rà soát các vườn Sa pô chê có loại rầy rệp, sau đó dùng nước phun mạnh nhằm rửa sạch lớp bồ hóng bám trên bề mặt vỏ trái và có thể phun một số loại thuốc bảo vệ thực vật theo chỉ dẫn của chuyên gia.

Đồng thời, để giúp cây Sa pô chê nâng cao được sức đề kháng, chống chọi được các loại sâu bệnh hại, bà con nên duy trì bón phân bón hữu cơ sinh học cho vườn cây, thực hiện cải tạo đất thường xuyên.

8. Bệnh cháy khô đầu, mép lá trên Sa pô chê

Là loại bệnh thường gặp, và rất phổ biến trên các cánh vườn Sa pô chê, bệnh cháy khô đầu, mép lá xuất hiện do các loài nấm tấn công như Phomopsis,Pestalotia,Sabotae và B.theobromae.

Bệnh cháy khô đầu, mép lá chủ yếu xâm nhiễm ở các lá ngọn, lá non. Dấu hiệu nhận biết cây Sa pô chê bị nhiễm bệnh này chính là chúng thường làm cháy khô từng mảnh lớn ở đầu hoặc mép lá.

Cách phòng và trị bệnh đơn giản và hiệu quả nhất đó chính là bà con nên sử dụng các loại thuốc diệt trừ nấm Benomyl hay Appencarb, Daconil với liều lượng theo hướng dẫn được in trên bao bì sản phẩm.

9. Bệnh đốm mốc xanh, mốc xám trên cây Sa pô chê

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm mốc xanh, mốc xám trên cây Sa pô chê chính là sự xuất hiện các đốm bệnh có hình tròn, kích thước từ 0,5-3 mm, màu trắng xám hay xanh đọt chuối, ở tâm vết bệnh có thể có các ổ nấm màu đen mặt trên của các lá già bên dưới.

Do đó, cách để phòng trị bệnh đốm mốc xanh, mố xám trên cây Sa pô chê đó chính là bà con không nên trồng dày, vệ sinh vườn tượt thường xuyên, tạo điều kiện thông thoáng, tránh việc tạo độ ẩm quá cao trong vườn.

Bên cạnh đó, bà con có thể kết hợp phun các loại thuốc gốc đồng hay hỗn hợp thanh phèn theo tỷ lệ thích hợp.

Trên đây là bài viết các loại bệnh thường gặp trên Sa pô chê và cách điều trị hiệu quả do phân bón Hợp Lực tổng hợp, hy vọng mang đến cho bà con có thêm thông tin hữu ích có thể áp dụng vào việc chăm sóc vườn cây Sa pô chê của mình, nâng cao giá trị.
 

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook