Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

hoplucgroup@gmail.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim.vinafer@gmail.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@phanbonhopluc.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 129

ketoan@phanbonhopluc.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Kỹ Thuật - Cây Trồng Chi tiết

CÂY BẮP (NGÔ)

Ngày Đăng: 20/12/2016 - 6:06 PM

CÂY BẮP (NGÔ)

cây bắp

Cây bắp (cây ngô) là một trong những giống cây nằm trong nhóm cây lương thực được trồng phổ biến tại Việt Nam, và chỉ đứng sau cây lúa.

Là giống cây ngắn ngày, dễ chăm sóc cũng như không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm trong kỹ thuật, vì vậy cây bắp rất được nhiều bà con nông dân chọn làm loại cây gắn bó trong kế hoạch sản xuất kinh tế nông nghiệp của gia đình.

Tuy nhiên, để giúp bà con nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như năng suất thu hoạch ổn định với giống cây trồng này, công ty phân bón Hợp Lực xin gửi đến Quý bà con bài viết về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bắp mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao ngay sau đây.

cây bắp

1. Điều kiện tự nhiên phù hợp để trồng cây bắp

- Cây bắp là cây ngắn ngày, sống được trên nhiều loại đất nhưng tốt nhất là đất thịt, hay thịt pha cát, xốp, giàu hữu cơ, thoáng và giữ nước tốt.

- Điều kiện để giúp cây bắp phát triển tốt đó chính là trồng trong môi trường có nhiệt độ ấm áp.

2.  Hướng dẫn chọn giống cho cây bắp

- Tùy theo mục đích sử dụng cũng như môi trường và khí hậu của từng vùng địa phương mà bà con nên chọn những giống bắp phù hợp.

- Để trồng lấy trái ăn tươi thì bà con nên chọn các giống thuộc nhóm bắp ngọt hoặc nhóm bắp nếp. Bắp nù địa phương, sinh trưởng 60 - 65 ngày, năng suất 2 tấn hạt/ha.

- Đối với giống bắp nếp lai, giống chỉ có 60 - 65 ngày là có thể thu hoạch trái tươi.

- Bên cạnh đó, nếu bà con hướng đến thu hoạch bắp già, khô thì có thể chọn những giống bắp lai cho năng suất cao.

cây bắp ngô

3. Cách xử lý giống cây bắp

- Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty nghiên cứu và sản xuất cung ứng hạt giống cây bắp phục vụ nhu cầu gieo trồng của bà con.

- Tuy nhiên, bà con vẫn có thể tự mình xử lý hạt giống cây bắp trước khi gieo trồng, nhằm giúp cho hạt giống có độ nẩy mầm cao hơn 90%.

- Với việc xử lý hạt bằng thuốc sát khuẩn Captan, Dithane với nồng độ 2 - 3% để diệt và ngừa nấm bệnh.

- Hạt xử lý xong thường được gieo khô, nhưng bà con vẫn có thể ngâm và ủ trước khi gieo giúp tăng độ nảy mầm cao.

- Đối với hạt giống tự xử lý, bà con nên chọn những giống bắp tốt, cho năng suất ổn định, và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chứa mầm bệnh.

- Đối với 1 ha đất trống, bà con nên chuẩn bị lượng giống từ 15 - 20kg.

cây bắp ngô

4.  Chuẩn bị đất trồng trước khi xuống giống gieo trồng cây bắp

- Làm sạch cỏ, sau đó, bà con có thể cày xới để giúp đất tơi xốp trước khi gieo hạt bắp.

cây bắp ngô

5. Hướng dẫn cách gieo hạt cây bắp đúng cách

- Dùng cuốc đào hốc theo hàng.

- Mỗi hốc bà con nên gieo từ 2 - 3 hạt/hốc.

- Chỉ nên để tối đa 3 cây/hốc, vì nếu có quá nhiều cây/hốc sẽ khiến cho cây không thể phát triển tốt vì điều kiện môi trường sống hạn chế, thiếu ánh sáng cũng như phải tranh chấp dinh dưỡng.

- Khoảng cách tốt nhất giữa các hàng là 60 - 100cm. Và khoảng cách giữa các hốc là 20 - 40cm, và nó được áp dụng dựa trên đặc tính của giống cây bắp mà bà con chọn trồng.

- Cần đảm bảo mật độ khoảng cách đồng đều, không quá dầy hoặc quá thưa, sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cây trồng, gây tổn thất về kinh tế.

- Cây bắp có thể gieo trồng với thời vụ quanh năm, tuy nhiên, tránh thời tiết lạnh kéo, nhiệt độ thấp sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

cây bắp ngô

6. Hướng dẫn cách bón phân cho cây bắp

- Trước khi bón phân cho cây bắp, bà con nên làm sạch cỏ trước khi bón, nhằm tránh sự cạnh tranh chất dinh dưỡng, và gây ra mầm bệnh.

- Cây bắp thích nghi rất cao đối với đạm, do đó, ở cây bắp sẽ không xảy ra hiện tượng lốp đổ khi bón nhiều phân như ở cây lúa.

- Mặc dù nhu cầu phân bón cho cây bắp cao nhưng bà con cần chú ý bón phân đúng lúc, đúng kỹ thuật và đảm bảo chất dinh dưỡng, nhằm phát huy hết tiềm năng suất.

- Trong quá trình xới đất khi cây bắp còn nhỏ, bà con nên bón kết hợp với Kiva Hợp Lực Gà xanh nhằm cải tạo đất, cân bằng chất dinh dưỡng cho cây trồng, tránh sự bạc màu, phai màu đất.

- Bên cạnh đó, bà con cần bón thêm urê, NPK và phân bón hữu cơ vào các giai đoạn phát triển của cây, nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây phát triển và sự ổn định của năng suất vụ mùa.

- Cần bón phân vào mùa mưa, hoặc vừa bón phân xong bà con cần tưới nước ngay, tránh để phân dính lên lá cây bắp.

cây bắp ngô

7. Tưới nước cho cây bắp

Thuộc nhóm cây lương thực ngắn ngày, cây bắp là một trong những giống cây trồng có khả năng chịu hạn tốt. Tuy nhiên, nếu bà con cung cấp nước đầy đủ cho nhu cầu cần thiết của cây bắp trong từng giai đoạn cũng như điều kiện tự nhiên.

- Đối với cây bắp, tránh dùng vòi phun tưới trực tiếp vào gốc cây, nó sẽ làm xói gốc.

- Do đó, đối với cây bắp được tưới chủ yếu bằng biện pháp tưới phun, tưới nước đều toàn cánh đồng trồng bắp sau khi gieo hạt một ngày nhằm cung cấp độ ẩm cho hạt nẩy mầm tốt.

- Ở cây bắp, tuy là giống cây cần nước, song chúng không chịu được ngập úng, do đó, khi trồng bắp vào mùa mưa, bà con nên chọn làm hệ thống thoát nước chống ngập úng đối với vườn trũng thấp, dễ bị ngập úng.

- Ở giai đoạn trổ cờ, phun râu và kết trái, đây là giai đoạn mà cây bắp rất cần nước mà bà con nên lưu ý.

cây bắp ngô

8. Hướng dẫn chăm sóc cây bắp

- Sau khi gieo 5 ngày tiến hành kiểm tra đông ruộng để dậm lại những chỗ không mọc để đảm bảo đủ hố cây. Khi cây bắp mọc đều khoảng 3 lá thì kiểm tra tỉa lá ở những bụi mọc quá dầy, tỉa định kỳ (lần 2) khi cây được 4 - 5 lá.

- Nếu tỉa định kỳ muộn sẽ ảnh hưởng đến năng suất. Do đó, bà con cũng cần lưu ý trong quá trình sản xuất và chăm sóc cây bắp.

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook