Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

hoplucgroup@gmail.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim.vinafer@gmail.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@phanbonhopluc.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 129

ketoan@phanbonhopluc.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Kỹ Thuật - Cây Trồng Chi tiết

CÂY CHÔM CHÔM

Ngày Đăng: 20/12/2016 - 6:04 PM

 

CÂY CHÔM CHÔM

Cây chôm chôm là loại cây ăn trái lâu năm phổ biến ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á, mang lại giá trị kinh tế cho nhà nông. Chính vì vậy, cây chôm chôm luôn là giống cây ăn trái được ưu tiên lựa chọn phát triển và gắn bó lâu dài của bà con nông dân. Do đó, trong bài viết chia sẻ dưới đây, Công ty phân bón Hợp Lực mong muốn mang đến cho quý bà con nông dân những thông tin cơ bản trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long.

cây chôm chôm

1. Chuẩn bị đất trồng

a. Khoảng cách giữa các cây:
- Đối với đất tốt, khoảng cách 10m x 10m.
- Đất có độ phì nhiêu thấp, trồng dày hơn 8m x 8m hay 9m x 9m.
b. Chuẩn bị hố trồng cho cây chôm chôm:
- Hố trồng đào: 50cm x 50cm x 50cm, khi đào hố để riêng đất trên mặt ra một bên.
- Bón phân: 10 - 15 kg phân chuồng xử lý, 200 - 300g Lân Secpen cải tạo đất, trộn đều với đất mặt xung quanh, để nâng cao độ pH.
- Để phòng trừ mối và kiến làm ổ trong hố, nhà nông nên trộn thêm vôi và thuốc diệt mối, trộn đều với hỗn hợp với phân và đất, lấp đầy hố.

2. Các loại giống cây chôm chôm

a. Chôm chôm Java

chôm chôm java

- Có nguồn gốc xuất xứ từ Indonesia và Thái Lan. Chôm chôm Java được trồng phổ biến ở Bến Tre, Đồng Nai, Vĩnh Long.
- Chôm chôm Java có đặc điểm là cùi không dính hạt, nhưng khi bóc ra, cùi lại dính với vỏ ngoài của hạt.
- Cây chôm chôm Java có sức sống tốt với sự sinh trưởng nhanh, cành mọc dài, lá to. Trái chôm chôm Java có hình trái trứng, trọng lượng trái 32 - 43g, vỏ trái màu vàng đỏ lúc vừa chín, màu đỏ sậm lúc chín.
- Cây ghép có trái sau 3 năm và với giống cây chôm chôm Java này, ba con hoàn toàn có thể điều khiển ra hoa vụ nghịch.
b. Chôm chôm Dona

chôm chôm dona

- Giống có nguồn gốc từ Thái Lan, chôm chôm Dona có sự sinh trưởng tốt. Đối với cây ghép, thường có trái sau 3,5 - 4 năm.
- Bà con có thể tác động và điều khiển cho cây ra hoa vụ nghịch nhằm nâng cao giá trị kinh tế.
- Trái chôm chôm Dona có hình trứng, trọng lượng 32-34g/trái, vỏ trái màu đỏ thẩm khi chín độ dày vỏ quả 2mm. Râu trái dài, màu xanh khi trái chín, cơm màu trắng ngà, trốc tốt, vị ngọt thanh.
- Chôm chôm Dona là loại giống cho năng suất cao. Tính từ thời gian ra hoa cho đến thu hoạch trái trong khoảng 4 tháng.
c. Chôm chôm nhãn

chôm chôm nhãn

- Tuy hình dạng không đẹp, trái hình cầu, kích thước trái nhỏ chỉ khoản 15 - 20g, gai ngắn, vị ngọt, giòn và có giá bán cao hơn so với chôm chôm Java.
- Cây sinh trưởng ổn định, cành ngắn, lá nhỏ và nhạt màu hơn so với giống chôm chôm Java.
- Cây chôm chôm nhãn ghép sẽ cho trái sau 4 năm, cây hơi khó xử lý ra hoa nghịch vụ, năng suất thấp, cây 5 năm tuổi cho năng suất khoảng 10kg/cây và không ổn định.
d. Một số giống chôm chôm khác
- Chôm chôm đường:
+ Chôm chôm đường còn được gọi là chôm chôm Long Thành, chúng được trồng rải rác ở tỉnh Đồng Nai.
+ Trái chôm chôm đường có hình trứng hơi dài, trọng lượng trái 26 - 30g, vỏ trái có màu đỏ vàng đến đỏ sậm khi chín, râu quả nhỏ rất dài (11 - 13 mm), có màu vàng xanh, chót râu có màu.
+ Trái nhanh héo sau khi thu hoạch và vận chuyển, vị ngon ngọt, cho năng suất cao, trái sai, ổn định và đặc biệt dễ xử lý hoa vụ nghịch.
- Chôm chôm dính:
+ Cùi dính hạt và hương vị không ổn định.
- Chôm chôm Thái Lan:
+ Là giống chôm chôm được nhập vè từ Thái Lan.
+ Trái chôm chôm Thái Lan có đặc điểm như lông màu xanh, quả màu đỏ, bên trong cùi tróc, không dính hạt, ngọt.

chôm chôm giống

3. Kỹ thuật trồng cây chôm chôm

- Bước 1: Tạo lỗ nhỏ giữa hố trồng sâu hơn chiều cao túi đựng cây khoảng 2 - 3cm và có kích thước to hơn bầu cây một chút và dùng các loại thuốc diệt nấm, phòng và diệt mối với liều lượng theo chỉ dẫn trên bao thuốc.
- Bước 2: Dùng dao sắc cắt đáy bao nilon và rạch dọc, bóc lấy bọc nilon ra khỏi bầu đất, cắt bỏ tất cả các phần rễ cái, rễ con ăn ra khỏi bầu đất, sau đó mới đem cây đặt vào trong hố trồng.
- Bước 3: Dùng tay lấp đất và ém chặt lớp đất xung quanh, để cố định gốc cây con để không bị gió lay và chú ý đặt cây vào hố trồng sao cho khi cây đã được trồng xong, cổ rễ ngang với mặt đất xung quanh, không trồng âm hay lấp phần thân cây. Sau khi trồng làm bồn đường kính 1 - 1,2m giúp cho việc giữ nước khi tưới cây.
- Bước 4: Dùng cọc cắm vào cây, buộc cành vào cọc tránh gió lay gốc và dùng tàu dừa để che nắng, và giữ ẩm cho cây.
Trong thời gian đầu, bà con có thể trồng xen các loại cây hoa màu ngắn ngày ở giữa hàng, nhằm tăng độ che phủ đất, và giữ được độ ẩm cho cây. Bên cạnh đó,giảm cỏ dại và tăng thêm nguồn thu nhập cho nhà nông, tiết kiệm quỹ đất.

cây chôm chôm

4. Kỹ thuật chăm sóc cây chôm chôm.

a. Tưới nước
- Nước là một trong những yếu tố quyết định đến sự sống và sự phát triển của cây chôm chôm hay bất kể các loại cây nào. Chính vì vậy, tưới nước ngay sau khi trồng cây.
- Bà con nên chọn trồng cây khi vào đầu mùa mưa, như vậy sẽ đỡ công tưới nước.
b. Cắt tỉa cành
- Ở những năm đầu, việc cắt tỉa cành chôm chôm sẽ giúp tạo cho cây có hình dáng khỏe, thoáng, cành lá tỏa đều xung quanh.
- Sau khi trồng, nên cắt ngọn chôm chôm ở độ cao 60 - 70cm và chọn chăm sóc khoảng 4 - 5 cành khỏe mạnh mọc ra từ gốc và thân cây.
- Vị trí các cành sẽ phân bố đều quanh thân cây, và cành thấp nhất phải cao hơn mặt đất ít nhất là 70cm.
- Khi các cành có độ cao trên 30 - 40 cm thì thực hiện cắt ngọn. Việc cắt tỉa cây chôm chôm sẽ được thực hiện trong 18 tháng đầu. Và chỉ thực hiện cắt tỉa với những cành vô ích như cành cong queo, cành mọc chồng chéo nhau, cành sâu bệnh,...
c. Bón phân
- Chôm chôm là loại cây ăn trái mang lại giá trị kinh tế cho nhà nông. Chính vì vậy, để giúp cho vụ mùa bội thu, bà con nên lưu ý việc bón phân cho vườn chôm chôm của mình.
- Chôm chôm có nhu cầu cao đối với N và K. Vì vậy, nếu để cây chôm chôm thiếu K thì cây sẽ có hiện tượng của bệnh cháy đầu lá, điều đó sẽ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.
- Vào mỗi năm, lượng phân bón cho gốc sẽ khác nhau, và được chia ra làm nhiều đợt.
- Để đảm bảo cho năng suất ổn định, chất lượng trái tốt, bà con hãy bón phân đầy đủ cho cây chôm chôm.

cây chôm chôm

d. Chăm sóc cây chôm chôm trong giai đoạn ra hoa
- Sau khi thu hoạch đợt trước, tỉa bỏ hoàn toàn các cành phát hoa, đậu trái con, cắt bỏ cành khô, chồi vượt, bón phân, tưới nước cho cây để chúng nhanh chóng phục hồi.
- Khi đợt đọt thứ 2 đã già hoàn toàn, bà con hãy thực hiện hãm nước, cho đến khi lá hơi héo, các mầm đỉnh co lại như que diêm, thì hãy bắt đầu tưới nước lại, với lượng nước chỉ bằng ⅔ lượng lượng nước thông thường, chờ khoảng 4-6 ngày sau để theo dõi mầm đỉnh.
- Nếu mầm đỉnh xòe ra theo đường đi thẳng, cánh lá ngắn thì khi tưới sẽ ra hoa.
- Nếu thấy mầm đỉnh xòe to phát triển tốt thì khi tưới sẽ ra lá non. Gặp trường hợp này bà con ngưng không tưới nữa theo dõi 7-10 ngày thấy hoa lộ rõ ta tiếp tục tưới. Nếu ra lá non ta ngưng tưới, sau 10-15 ngày lá non sẽ rụng lúc này ta tưới lại cây sẽ ra hoa.
- Sau khi hoa đã rõ phải tưới nước thường xuyên, liên tục và đều đặn đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây. Có thể dùng thêm các vật liệu tủ như rơm rạ để giảm ẩm độ trên mặt bồn và tăng cường giữ ẩm cho cây.

 

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook