Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

hoplucgroup@gmail.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim.vinafer@gmail.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@phanbonhopluc.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 129

ketoan@phanbonhopluc.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Kỹ Thuật - Cây Trồng Chi tiết

CÂY LÚA

Ngày Đăng: 20/12/2016 - 6:05 PM

CÂY LÚA

Cây lúa thuộc dòng cây lương thực ngắn ngày, được trồng phổ biến tại các tỉnh thành trong cả nước.

cây lúa

  1. Chuẩn bị hạt giống cây lúa

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại giống lúa được nghiên cứu và đưa và sản xuất. Tuy nhiên, ngoài chất lượng và năng suất thì bà con cũng cần lưu ý chọn những giống lúa phù hợp với điều kiện khí hậu cũng như thổ nhưỡng của địa phương.

a. Những tiêu chuẩn trong cách chọn giống lúa

- Hạt lúa để chọn làm giống phải sáng mẩy, có sự đồng nhất về kích thước, hạt chắc không bị lép, không bị lẫn các hạt bị dị dạng.

- Hạt giống phải có nguồn gốc rõ ràng, là giống thuần chuẩn, không bị lai hoặc bị lẫn với các giống lúa khác, và đạt được tỷ lệ nảy mầm từ 80% trở lên.

- Hạt giống cần được chọn lọc, không chứa mầm bệnh, không bị côn trùng phá hoại, và không lẫn hạch nấm.

- Chất lượng hạt giống phải được đảm bảo, đạt hoặc tương đương cấp giống xác nhận.

b. Lượng giống lúa cần chuẩn bị trước khi gieo sạ

- Đối với cách gieo sạ hàng, thì bà con cần chuẩn bị lượng giống 80 - 100kg/ha.

- Đối với sạ lan thì lượng giống lúa cần chuẩn bị từ 100 - 120kg/ha.

- Bà con cũng cần lưu ý, nên gieo sạ thưa để giảm áp lực sâu bệnh, và giảm đổ ngã cho ruộng lúa của mình. Đồng thời, nó sẽ giúp bà con tiết kiệm một khoản chi phí cho việc đầu tư hạt lúa giống.

cây lúa

c. Một số giống lúa phổ biến hiện nay tại các địa phương

Dưới đây là một số giống lúa đã được bộ nông nghiệp khuyến cáo bà con nên sử dụng nhằm tăng sản lượng cho năng suất, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm khi thu hoạch, cũng như hạn chế sâu bệnh.

- Giống lúa VNĐ 95-20, OMCS 2000, ML 48, IR 64, IR 59606 (OMCS 94),... được xem là những giống lúa chủ lực trong ngành nông nghiệp lúa nước.

- Giống bổ sung: VNĐ 99-3, OM 3536, TH 6, TH 41, Jasmine 85, nếp.

- Giống triển vọng: OM 4498, IR 5930, MTL 384.
d. Hướng dẫn xử lý hạt lúa giống trước khi trồng

- Bà con nên phơi lại hạt lúa giống 1 - 2 nắng vào buổi sáng (8 - 12 giờ) để tăng sức hút nước và sức nẩy mẩm của hạt giống.

- Lấy một nắm hạt giống (ngâm ủ bình thường) thấy tỷ lệ nẩy mầm trên 80% mới đạt yêu cầu trước khi đem số lượng hạt lúa giống đã được chuẩn bị đi ngâm ủ đại trà.

- Dùng nước nóng để xử lý hạt lúa giống nhằm góp phần phá miên trạng và diệt một phần mầm bệnh hại bám trên hạt lúa.

cây lúa

2. Chuẩn bị ruộng gieo sạ lúa giống

Công đoạn chuẩn bị ruộng gieo sạ lúa giống luôn là công đoạn được chuẩn bị kỹ trước khi xuống giống gieo sạ. Bởi vì, nó sẽ là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển cũng như năng suất sau này của ruộng lúa.

- Cày ải, phơi đất ruộng tối thiểu từ 10 - 15 ngày và vệ sinh đồng ruộng thật kỹ trước khi gieo sạ là rất cần thiết để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, giảm tỷ lệ đổ ngã, giảm ngộ độc hữu cơ. Nơi nào không có điều kiện cày thì cũng nên xới đất, phơi đất ít nhất từ 10 - 15 ngày.

- Củng cố hệ thống kênh mương, xử lý thủy lợi nội đồng, khơi thông các luồng rạch để khi cần thiết có thể bơm chống hạn hoặc chống úng kịp thời.

- Trong quá trình chuẩn bị đất trước khi gieo sạ lúa, bà con nên bón phân chuồng xử lý, nhằm tăng độ màu mỡ cho đất, cũng như cải tạo lại đất trồng chuẩn bị cho vụ mùa sản xuất mới.

cây lúa

3. Thời vụ gieo trồng cho cây lúa.

Cây lúa là loại cây lương thực ngắn ngày, do đó, một năm sẽ có 2 - 3 vụ, bởi tùy địa phương, sẽ có thời vụ xuống giống ở các thời điểm khác nhau. Bà con cần lưu ý, xuống giống tránh rầy, và cần xuống giống đồng loạt, tập trung với từng vùng và từng cánh đồng.
- Trường hợp rầy vào đèn đều đều không rõ đỉnh cao thì lịch xuống giống dựa vào thủy văn nhưng phải gom vụ (gieo sạ tập trung), không kéo dài lai rai, không để trên cùng một cánh đồng có nhiều trà lúa khác nhau.
- Phải áp dụng đồng bộ các giải pháp tổng hợp: xử lý hạt giống, 3 giảm 3 tăng, IPM, che chắn rầy bằng nước, phun xịt đồng loạt, tiêu hủy nguồn bệnh.
- Thời điểm xuống giống cần cách vụ lúa trước ít nhất 3 tuần, khuyến cáo nông dân cày ải phơi đất, xới đất nhằm hạn chế mầm bệnh vi rút vàng lùn, lùn xoắn lá còn ở trong gốc rạ, hạch khuẩn bệnh khô vằn trong đất, rạ bị bệnh lúa von.

4. Bón phân cho cây lúa.

Mọi cây trồng trong quá trình phát triển và khi vào mùa thu hoạch đều cần đến dinh dưỡng để duy trì sự tăng trưởng ổn định. Chính vì vậy, bà con cần bón phân cho ruộng lúa nhà mình đúng vào các thời điểm phát triển của cây lúa như giai đoạn cây con, giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn đòng, và giai đoạn trổ bông và chín, nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho vụ mùa bội thu.

- Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali.
- Phối hợp giữa các sản phẩm phân bón gốc và phân bón lá uy tín trên thị trường trong giai đoạn chăm sóc cây lúa.
- Ở giai đoạn đẻ nhánh (18-22 NSS) và làm đòng (40-45 NSS) sử dụng bảng so màu lá để điều chỉnh lượng phân đạm cần bón.

cây lúa

5. Xử lý và cung cấp nước cho cây lúa.

Ruộng phải có mặt bằng tốt và chủ động nước để thực hiện quy trình quản lý nước tiết kiệm như sau:

- Sau khi gieo (sạ lan, sạ hàng) cần chắt nước cho thật ráo, chỉ để đủ độ ẩm (tránh chết vũng).

- Khi xử lý thuốc trừ cỏ phải bảo đảm điều kiện độ ẩm đất và mực nước theo yêu cầu. Sau khi phun xịt thuốc trừ cỏ từ 1-2 ngày phải đưa nước vào ruộng lúa mới phát huy tác dụng tốt.

- Đủ nước cho việc bón phân đợt 1 thật sớm (7-10 ngày sau sạ)

- Từ 10-18 ngày giữ nước trong ruộng lúa từ 1 đến 3 cm.

- Từ 18-22 ngày sau sạ bơm nước bón phân đợt 2 (không chờ cấy dặm xong, chỗ nào chưa xong thì chừa phân bón sau). Giữ mức nước cao tối đa không quá 5 cm.

- Sau khi lúa đẻ đã kín hàng (30-40 ngày sau sạ) thì cắt nước từ nhằm hạn chế việc đẻ nhánh vô hiệu, giúp cây làm đòng thuận lợi. Đây là biện pháp rất tốt giúp cây khỏe, ít sâu bệnh, bộ rễ hô hấp tốt, giảm bớt các độc chất trong môi truờng ngập nước.

- Khi có trên 2/3 ruộng lúa chuyển sang màu vàng tranh (khoảng 40-45 ngày sau sạ) thì đưa nước vào bón phân đón đòng.

- Giữ nước trong ruộng lúa 5 cm từ lúc lúa làm đòng đến chín sáp.

- Tháo nước trước lúc thu hoạch từ 5-7 ngày (đối với ruộng cao) và từ 10-15 ngày (đối với ruộng trũng) để thúc đẩy quá trình chín và ruộng khô dễ dàng lúc thu hoạch.

 
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook