Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

hoplucgroup@gmail.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim.vinafer@gmail.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@phanbonhopluc.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 129

ketoan@phanbonhopluc.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Kỹ Thuật - Cây Trồng Chi tiết

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mai vàng nở hoa đúng dịp tết

Ngày Đăng: 12/12/2017 - 10:55 AM

Trong văn hóa của người Việt Nam, hoa mai chính là hình ảnh tượng trưng cho sự sang trọng, quý phái. Bên cạnh đó, mai nở vào ngày tết sẽ đem lại sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia đình vào năm mới.

Chính vì thế, cây mai không chỉ là loại cây cảnh được nhiều người dân chọn trang trí không gian ngập tràn sắc xuân trong không gian ấm cúng của gia đình vào dịp tết mà còn là nguồn thu nhập chính của rất nhiều hộ dân trồng kiểng.

Do đó, làm sao để giúp cây mai vàng nở hoa đúng dịp tết, và và chất lượng hoa đẹp là một trong những điều đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bà con nông dân. Vì vậy, phân bón Hợp Lực sẽ cùng với bà con chia sẻ những kỹ thuật trong trồng và chăm sóc cây mai vàng nở hoa đúng dịp tết ngay trong bài viết dưới đây.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mai vàng nở hoa đúng dịp tết

1. Một số đặc điểm về cây mai vàng

Như chúng ta đã biết, mai vàng là loại cây cảnh tượng trưng cho sắc xuân và nét văn hóa của khu vực miền Nam, nó phân bố phần lớn ở các tỉnh Duyên Hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ và khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Có rất nhiều loài cây mai vàng mọc hoang dã trong rừng có từ 5 cánh đến 9 cánh, hoặc có trường hợp lên đến 12 - 18 cánh.

Tùy vào đặc điểm hình dáng cũng như đặc điểm của cây mai, mà người ta thường đặc cho chúng các tên gọi khác nhau như mai núi, mai chủy, mai sẻ, mai chùm gởi, mai tỳ bà hay mai vương, mai liễu, mai đá,...

Đối với mai vàng, thực sự hoa của chúng rất khó để chúng ta nhận ra mùi hương đặc trưng. Song, ở Việt Nam vẫn có loài mai vàng năm cánh có hương thơm đậm hơn so với các loài mai khác, chính vì thế nó được gọi là “mai hương” mọc phổ biến ở Huế và được trồng nhân giống ở Bến Tre.

Cây mai có dáng vẻ thanh cao, được các nhà vườn tạo dáng bonsai nghệ thuật trông rất đẹp mắt. Thân cây mềm mại, lá xanh biếc, hoa tươi, màu vàng rực rỡ.

Vào mùa đông, mai vàng thường rụng lá, và bắt đầu đâm chồi, nảy lộc, ra hoa vào mùa xuân. Hoa nở thành từng chùm, và có giá trị kinh tế cao, mang lại nguồn thu nhập cho bà con nông dân trồng và canh tác hoa mai vàng.
Mai vàng thuộc loại cây khó trồng và cũng khó chăm sóc. Do đó, đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật cũng như hiểu biết về đặc tính của giống cây hoa này.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mai vàng nở hoa đúng dịp tết

2. Ánh sáng phù hợp cho mai vàng sinh trưởng và phát triển tốt

Mai vàng là loại cây ưa sáng nên chọn những vị trí có áng sáng trực tiếp với thời gian chiếu sáng từ 6 giờ trở lên để trồng cây.

Đối với nhà vườn thì nên chọn khuôn viên trống, không bị bóng râm để trồng mai, đối với người chơi cảnh thì những vị trí nên chọn để trồng mai như sân thượng vì nó đã đáp ứng đầy đủ ánh sáng, nếu bà con đặt mai ở ban công nhà thì nên chú ý hướng chiếu sáng của mặt trời như hướng đông và hướng tây để đảm bảo đủ giờ chiếu sáng.

3. Thời vụ trồng và chăm sóc cây mai vàng nở hoa đúng dịp tết

Cây mai vàng thường được trồng ngoài đất trước khi di chuyển vào trong chậu để trang trí không gian nhà vào dịp tết. Vì thể, bà con nên chọn cuối tháng 10 âm lịch để di chuyển cây mai vàng vào trong chậu để tiện chăm sóc, đồng thời giúp cây thích nghi với môi trường mới và ra hoa đúng dịp tết. Và đây cũng được xem là môi trường thích hợp tạo điều kiện tốt để cây mai vàng hình thành mô sẹo và mọc chồi.

Một lần nữa, yếu tố ánh sáng luôn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và ra hoa của cây mai. Do đó, bà con cần đảm bảo hơn 6 giờ chiếu sáng mỗi ngày dành cho cây mai vàng.

Mai vàng là giống cây hoa thích hợp với khí hậu nóng ẩm, và có thể chịu đựng được ở nhiệt độ cao hơn trong thời gian dài. Tuy nhiên, khi trồng ở nhiệt độ dưới 10oC thì cây mai sinh trưởng rất kém, do đó, thời tiết là yếu tố có tác động rất lớn đối với sự phát triển và lịch nở hoa đúng ngày vào dịp tết.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mai vàng nở hoa đúng dịp tết

4. Mật độ thích hợp để trồng và chăm sóc cây mai vàng nở hoa đúng dịp tết

cây cảnh có tuổi thọ cao, nhưng cây mai vàng khó trồng và khó chăm sóc. Để giúp cây có không gian phát triển, bà con nên chú ý mật độ phân bố thích hợp để trồng mai vàng. Cụ thể như sau:

Đối với việc gieo hạt: hạt mai để ươm mầm cần là hạt chín, nếu còn tươi thì tiến hành gieo ngay, nếu hạt đã khô thì cần ngâm nước rồi đem gieo vào đất ẩm. Cứ 1m2 bà con có thể gieo được 100 hạt mai vàng, khi cây con đạt được chiều cao 10cm, bà con có thể bứng ra trồng trong chậu kiểng hoặc giỏ tre.

Khi đã di chuyển vào trong chậu, nếu bà con dùng chậu nhỏ thì có thể xếp 4 chậu/1m2, chậu lớn thì xếp 1 chậu/1 - 2m2 nhằm tránh cạnh tranh ánh sáng giữa các cây mai vàng với nhau.

Cây mai là cây ưa ẩm, ưa sáng, nhưng không chịu được ngập úng, do đó, bà con nên tạo hệ thống thoát nước trong vườn nhằm đảm bảo vườn mai không bị úng nước, hoặc có thể chọn nơi khô ráo, nhiều ánh sáng mặt trời để cây mai phát triển tốt.

5. Chuẩn bị đất trồng cây mai vàng

Mai vàng không kén đất, có thể trồng trên được trên nhiều loại đất như đất thịt, đất cát pha, đất sét pha, đất đỏ bazan, đất phù sa,... Tuy nhiên, vì là loại cây không chịu được ngập úng, nên bà con cần chủ ý tạo hệ thống thoát nước, lên líp nhằm tránh việc ngập úng trong mùa mưa.

Bà con nên trộn đất với phân chuồng, phân bón hữu cơ cao cấp, vỏ trấu hay xơ dừa nhằm cải tạo đất, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây mai vàng phát triển tốt và tạo độ tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mai vàng nở hoa đúng dịp tết

6. Kỹ thuật bón phân cho mai vàng nở hoa đúng dịp tết

Như chúng ta đã biết, cây mai vàng có thể trồng nhân giống bằng phương pháp hữu tính như trồng bằng hạt hay phương pháp vô tính như chiết cành, ghép cành hoặc giâm cành.

Thời gian cây mai vàng ra hoa bằng phương pháp nhân giống vô tính nhanh hơn phương pháp nhân giống hữu tính từ 2 - 3 năm.

Việc bổ sung dinh dưỡng bằng việc bón phân trong thời gian trồng và chăm sóc cây mai vàng là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Tùy theo kích thước cây, độ tuổi của cây cũng như kích thước chậu mà bà con áp dụng lượng phân bón hữu cơ khác nhau.

Đối với chậu nhỏ, lượng phân bón thích hợp mà bà con nên dùng đó là từ 20 - 50gr/chậu cho 1 lần bón phân. Và được bón phân theo các giai đoạn phát triển của cây.

Đối với chậu lớn, lượng phân bón cho cây mai vàng có thể giao động từ 50 - 80gr/chậu.

Tuy nhiên, bà con cần lưu ý, khi bón phân trong chậu trồng cây mai vàng, thì cần tạo rãnh xung quanh thành chậu, với độ sâu khoảng 3 - 5 cm, rải phân đều vào rãnh, lấp đất và tưới đủ ẩm. Tránh làm đứt rễ, vì cây mai vàng sẽ dễ bị nhiễm bệnh thông qua vết thương. Nếu có điều kiện, hàng năm vào đầu mùa mưa nên thay đất trong chậu bằng đất mới tơi xốp, hoặc bổ sung phân hữu cơ đã hoai mục, lượng bón từ 2-3 kg/chậu.

Bón phân là khâu cực kỳ quan trọng thúc đẩy cây mai vàng sinh trưởng và phát triển tốt.

Sử dụng phân bón lá : Ngoài việc sử dụng phân bón qua đất, phân bón lá có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sinh trưởng và phát triển, bổ sung các chất dinh dưỡng thiếu hụt trong đất, kích thích ra rễ, ra lá, ra hoa theo ý muốn của người chơi mai.

Một số loại phân bón lá được nhà vườn quan tâm đó là như phân bón lá Kiva Hợp Lực có tác dụng giúp kích thích chồi non đâm lộc, thúc đẩy cành mai phát triển, lá xanh tươi, ra nụ, dưỡng bông, giúp bông có màu sắc đẹp, bông to, đều và sử dụng được trên các giống cây mai vàng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mai vàng nở hoa đúng dịp tết

7. Kỹ thuật tỉa cành trong quá trình chăm sóc cây mai vàng nở hoa đúng dịp tết

Cây mai vàng là cây cảnh lâu năm, có thể tái sử dụng khi chăm sóc đúng cách. Để có một chậu mai vàng đẹp và có dáng độc đáo, với thế nghệ thuật mang đậm ý nghĩa trong bản sắc văn hóa Á Đông, thì bà con cần thường xuyên chăm sóc, cắt nhánh, uốn cành.

Việc chăm sóc, tưới nước để cây mai ra hoa đúng 100 ngày tết, thì bà con cần chú ý lặt bỏ lá, canh thời tiết nhiệt độ và ánh sáng phù hợp.

Với thời tiết nắng ấm thì bà con nên lặt lá trước tết khoảng 25 ngày. Với thời tiết lạnh thì bà con cần thấp đèn sưởi ấm cho cây, và lặt lá sớm hơn.

Thông thường, cứ 2 tháng bà con nên tiến hành tỉa cành cho cây mai vàng 1 lần. Đối với những cành vượt, những ngọn cành vươn quá dài bà con cần tỉa hết, và thực hiện tước bỏ những chồi mọc từ trong thân.

Những cành ở xung quanh tán vươn dài bà con bấm để lại từ 2 - 4 nách lá. Vì là loài cây ưa sáng, nên việc tỉa thoáng cành mai để ánh sáng chiếu trực tiếp vào tất cả những thân cành trên cây mai là điều vô cùng cần thiết.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mai vàng nở hoa đúng dịp tết

8. Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh cho cây mai vành nở đúng dịp tết

Ở cây mai vàng, một số loài sâu bệnh gây hại thường gặp như sâu cắn lá, các loại bọ trĩ, nhện đỏ, sâu đục thân, rầy rệp các loại, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cũng như chất lượng hoa,

Do đó, bà con có thể dùng các loại thuốc như Confidor, Trebon, Danitol, Sherpa, Politryl, Supracid,… đồng thời, kết hợp với chất bám dính phun liên tục 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 đến 5 ngày.

 
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook