Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

hoplucgroup@gmail.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim.vinafer@gmail.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@phanbonhopluc.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 129

ketoan@phanbonhopluc.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Kỹ Thuật - Cây Trồng Chi tiết

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau muống đạt năng suất

Ngày Đăng: 05/12/2017 - 2:30 PM

Cây rau muống là thực phẩm thông dụng được chế biến thành nhiều món ăn phục vụ các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Vậy làm cách nào để có được một vườn rau muống phát triển tốt và đảm bảo chất lượng, thì bà con hãy cùng phân bón Hợp Lực đi tìm kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau muống trong bài viết sau đây.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau muống đạt năng suất

1. Đặc điểm sinh học của cây rau muống

- Với tên khoa học là Ipomea aquatica, rau muống chứa các thành phần dinh dưỡng như KCal, protit, microgam vitamin A, vitamin C.

- Rau muống là loại cây dễ trồng, dễ thích ứng với các điều kiện tự nhiên, môi trường và khí hậu ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

- Tính từ thời điểm gieo trồng cho đến thời gian thu hoạch của cây rau muống từ 3 tháng - 1 năm.

- Rau muống có thể ăn sống, luộc, xào, nấu canh, và ăn cả lá lẫn thân, trừ phần thân cứng, nằm gần với gốc.

- Là loại cây sinh trưởng mạnh, sức sống cao, dễ chăm sóc, cần nhiều nước, và không kén đất, bà con có thể thu hoạch nhiều lần khi vẫn giữ lại gốc rau muống và tiếp tục chăm sóc.

- Hiện nay, có nhiều cách gọi tên các loại rau muống, như dựa vào môi trường sống thì rau muống được gọi là rau muống cạn, rau muống nước hay dựa vào màu sắc gọi là rau muống đỏ, rau muống trắng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau muống đạt năng suất

2. Hướng dẫn cách chuẩn bị đất trồng

- Bước 1: Phát hoang, làm sạch cỏ dại, thu gom tàn dư.

- Bước 2: Thực hiện cày bừa và xới đất, tạo độ thông thoáng, giúp cây rau muống hấp thụ dưỡng chất và phát triển tốt.

- Bước 3: Dùng vỏ trấu, phân chuồng đã qua xử lý trộn đều với với lớp đất đã được cày, xới.

- Bước 4: Khi lên luống để trồng cây rau muống, bà con cần chú ý kích thước luống: như chiều rộng dài từ 1,2 - 1,3m, cao 12 -15cm nhằm giúp cho đất dễ thoát nước và tiện cho việc chăm sóc. Khoảng cách giữa các hàng từ 15 - 20cm nhằm tạo không gian đi lại, thăm vườn và nhổ cỏ, chăm sóc cho vườn cây rau muống.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau muống đạt năng suất

3. Cách trồng và chăm sóc cây rau muống

a. Chuẩn bị giống cây rau muống và cách trồng

Bà con có thể trồng rau muống bằng hạt hoặc bằng cây giống.

- Đối với việc trồng rau muốn bằng cây, khi trồng bà con cần rạch hàng theo chiều rộng của luống với khoảng cách trung bình từ 5 - 10 cm. Trên hàng, mỗi cây cách nhau từ 10 - 15mm.

+ Mỗi cây (khóm) trồng 2 – 3 ngọn. Khi trồng chọn giống bánh tẻ, dài 20 – 25cm, đặt hơi nghiêng, lấp đất sâu 3 – 4 đốt nén chặt và tưới nước ngay sau khi trồng. Bà con cần lưu ý là ngọn giống đem trồng phải còn đủ sinh trưởng và sau khi trồng phải giữ ẩm thường xuyên cho rau muống bằng cách tủ rơm trên bề mặt, hoặc rải vỏ trấu.

- Đối với việc gieo trồng cây rau muống bằng hạt, bà con có thể ngâm hạt giống với nước ấm trong một đêm trước khi gieo trực tiếp xuống đất.

+ Tạo rạch ngang trên mặt luống cách nhau 10cm, gieo hạt xuống và lấp đất lại, tưới đủ ẩm tránh làm xói đất.

- Đối với rau muống trồng dưới nước thường được trồng ở những ruộng trũng, thường xuyên bị ngập nước hoặc trồng trên mặt nước.

+ Cách chuẩn bị đất trồng giống như chuẩn bị đất để trồng cây lúa. Trên khu đất đã được chuẩn bị trồng cây rau muống, bà con chia đất thành từng luống rộng, và dâm cành trực tiếp xuống đất.

+ Với cây rau muống trồng trên mặt nước, bà con cần chọn các thân rau muống xơ có tuổi đời từ 50 - 60 ngày, cắt xơ ủ thành đống từ 2 - 3 ngày nhằm tạo kích thích cho các mầm cây phát triển mạnh. Sau đó chỉ cần, bà con thả chúng xuống các vị trí ao hồ mình muốn trồng, dùng cọc kết thành bè.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau muống đạt năng suất

b. Cách chăm sóc và thu hoạch cây rau muống

- Đối với rau muống cạn, bà con chỉ cần mỗi ngày tưới nước cho cây râu muống 2 lần vào buổi sáng sớm và buổi chiều tối. Tính từ thời điểm trồng từ 20 - 25 ngày, bà con đã có thể thu hoạch lứa đầu. Tuy nhiên, khi cắt cây rau muống, bà con cần lưu ý để lại từ 2 - 3 đốt tính từ mặt đất trở lên. Làm cỏ, bón phân hữu cơ, dùng cào 3 răng xới tơi đất từng hàng. Tránh sử dụng phân bón hóa học, bởi chúng ta đang hướng đến xây dựng một nền nông nghiệp sạch.

- Đối với rau muống nước, bà con không cần phải chăm sóc nhiều, chỉ cần thực hiện cắt tỉa cành để giúp cây phát triển tốt và loại bỏ cỏ dại, nhằm tránh cạnh tranh chất dinh dưỡng, tạo không gian thoáng cây phát triển.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau muống đạt năng suất

4. Hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh trên cây rau muống

- Rau muống được biết đến là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, có sức sống cao, và ít sâu bệnh. Do đó, với cây rau muống các vấn đề về sâu bệnh rất ít được chú ý.

- Bên cạnh đó, với đặc điểm của cây và kỹ thuật canh tác, nên bệnh hại trên cây rau muống thường gây hại ít, và không tạo thành ổ dịch, không lây lan, và dễ kiểm soát.

- Các loại sâu thường gây hại cho cây rau muống chủ yếu là sâu khoang, sâu ba ba, sâu đo gang,... Chúng thường xuất hiện khi vào tháng 3 trở đi, lúc thời tiết ấm áp, cùng độ ẩm cao, thích hợp cho chúng phát triển, sinh sôi.

- Bà con có thể để vịt bắt sâu hoặc dùng thuốc trừ sâu, tuy nhiên chính vì hướng đến phương thức canh tác trồng rau hữu cơ, bà con nên hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu trong việc loại trừ sâu bệnh gây hại cho cây rau muống.

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook