Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

hoplucgroup@gmail.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim.vinafer@gmail.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@phanbonhopluc.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 129

ketoan@phanbonhopluc.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Kỹ Thuật - Cây Trồng Chi tiết

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sa Pô Chê

Ngày Đăng: 03/01/2018 - 1:19 PM

Sa pô chê là loại cây ăn trái có nguồn gốc xuất xứ từ Mexico, Trung Mỹ và phía Bắc Nam Mỹ. Tại Việt Nam, Sa pô chê được du nhập từ Thái Lan.

Là loại cây ăn trái được người tiêu dùng ưa chuộng với giá trị dinh dưỡng cao, và giá cả ổn định, sa pô chê còn được rất nhiều hộ nông dân chọn làm cây trồng mang lại kinh tế chủ yếu cho gia đình.

Vậy, làm cách nào để giúp bà con có thể có một vụ mùa Sa pô chê bội thu? Phân bón Hợp Lực xin gửi đến quý bà con bài viết “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sa pô chê” với những thông tin hữu ích mà bà con có thể tham khảo.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sa Pô Chê

1. Tổng quan về cây Sa pô chê

Sa pô chê thuộc cây thân gỗ, có nhiều nhánh, chắn gió tốt.

Với chiều cao trung bình từ 10 - 15 mét, tán cây khi lâu năm có thể rộng đến 10m, vỏ thân dày xù xì, chứa nhiều mủ, và là loại cây chậm phát triển.

Lá sa pô chê nguyên, dài, dày, bóng, mọc xen và tạo thành chùm ở ngọn các nhánh nhỏ. Lá non sẽ có màu vàng nâu và xanh đậm khi già.

Hoa Sa pô chê nhỏ, màu trắng, không có hương thơm, không mùi, có lông tơ ở mặt ngoài, hoa thường tự thụ phấn, và thời điểm thụ phấn từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Hoa Sa pô chê có thời gian nở kéo dài khoảng 22 giờ, từ 3 giờ chiều đến 1 giờ trưa của ngày hôm sau.

Tuy nhiên, một đặc tính ở giai đoạn thụ phấn của cây Sa pô chê mà bà con cần lưu ý đó chính là tỷ lệ bất thụ cao (không thụ phấn) trên cùng giống nên bà con phải trồng xen với các giống Sa pô chê khác nhằm đáp ứng được số lượng phấn cung cấp cho quá trình đậu trái, nhằm giúp tăng tỷ lệ đậu trái cao hơn.

Đối với hoa không được thụ phấn sẽ có màu nâu và rụng sau 7 ngày.

Trái Sa pô chê sẽ bắt đầu được hình thành sau 2 tuần thụ phấn, và trái chín trong thời gian từ 4 - 6 tháng sau khi trổ bông.

Trái Sa pô chê có vị ngọt, hình cầu, hình bầu dục hoặc hơi dài. Với thời gian ra hoa bắt đầu từ tháng 5 - tháng 11 dương lịch và thu hoạch từ tháng 1 - tháng 5 dương lịch.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sa Pô Chê

2. Đặc tính của cây Sa pô chê

Để có thể giúp cây Sa pô chê phát triển tốt, bà con nên trồng chúng trên loại đất màu mỡ, có khả năng thoát nước tốt, bởi chúng không chịu được ngập úng. Do đó, loại đất tốt nhất bà con có thể trồng cây Sa pô chê đó chính là đất thịt pha cát, xốp và thoát nước tốt.

Cây Sa pô chê có thể sống ở độ cao 255 m, song theo các khuyến cáo của chuyên gia, địa hình thích hợp nhất chính là ở độ cao dưới 1,5 m.

Là loại cây thích hợp với kiểu khí hậu khô và hơi ẩm, cùng lượng mưa phân bố đều quanh năm, tuy nhiên ở những vùng có mùa khô kéo dài, bà con có thể dùng biện pháp tưới nước thường xuyên và cây thường ít bị sâu bệnh phá hại vào mùa khô.

Đặc điểm đặc trưng của cây Sa pô chê đó là chịu mặn tốt, là cây ưa nắng song vẫn có thể sống trong môi trường hơi rợp tối.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sa Pô Chê

3. Các loại giống cây Sa pô chê phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay, thường có hai giống cây Sa pô chê phổ biến được bà con trồng rộng rải tại địa phương đó là Sa pô chê ta và Sa pô chê xiêm (hay còn gọi là Sa pô chê lòng mứt).

Vậy, đặc điểm để nhận biết hai giống cây trồng Sa pô chê này là gì? sẽ được phân bón Hợp Lực tiếp tục trình bày dưới đây.

b. Cây Sa pô chê ta

Cây Sa pô chê ta có đặc điểm là mọc khỏe, ít bị nhiễm sâu bệnh và cho trái sai, năng suất cao.

Cây có chiều cao khoảng 10 mét, với dạng trái tròn, nhỏ, vị hơi lạt, thịt hơi sạm.

Do đó, vì phẩm chất kém, cộng với không được thị trường ưa chuộng nên diện tích giống Sa pô chê ta đã bị thu hẹp.

b. Cây Sa pô chê xiêm (Sa pô chê lòng mứt)

Sa pô chê xiêm được nhân giống và trồng nhiều ở Đồng Bằng Sông Cửu Long với chiều cao của cây đạt được từ 7 - 10 mét sau khi trồng từ 10 - 30 năm, và tán rộng từ 6 - 10 mét.

Đối với lá của cây Sa pô chê xiêm xanh đậm và dày hơn Sa pô chê ta.

Trái to, hình bầu dục, thịt mịn, có hương thơm, vị ngọt, ruột có 2 màu là tím và hồng, nhận được sự yêu thích của người tiêu dùng.

Cây cho năng suất ổn định, tại thời điểm thu hoạch, nếu vườn cây Sa pô chê xiêm được chăm sóc tốt, thì chúng có thể cho năng suất từ 20 - 40 tấn/ héc ta, và 50 - 200kg/ cây.

Tuy nhiên, nhược điểm của giống cây Sa pô chê xiêm chính là tỷ lệ hoa không thụ phấn, bị rụng khá cao, do đó, bà con nên trồng xen thêm một số cây Sa pô chê ta để tăng thêm khả năng đậu trái cho cây trồng, bởi giống cây Sa pô chê ta có nhiểu phấn.

Bên cạnh đó, còn có một số giống cây Sa pô chê khác như Sa pô chê dây, Sa pô chê dây Bến Tre, Sa pô chê vỏ xanh và Sa pô chê rừng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sa Pô Chê

4. Chuẩn bị giống cây Sa pô chê

Hiện tại, với cây Sa pô chê, bà con có thể áp dụng 2 phương pháp nhân giống để chuẩn bị số lượng cây giống đủ cho quá trình gieo trồng đó là ươm hạt và nhân giống vô tính.

a. Phương pháp ươm hạt cây giống Sa pô chê

Thông thường với phương pháp ươm hạt từ trái Sa pô chê chín, người ta chỉ dùng làm gốc tháp bởi cây trồng hột chậm cho trái và không giữ được những đặc tính tốt từ cây mẹ.

Để thực hiện phương pháp ươm hạt Sa pô chê, bà con thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chọn và xử lý hột: Chọn những trái có tố chất tốt, đã chín, lấy hạt và rửa sạch.

Bước 2: Phơi khô hạt và bảo quản nơi khô ráo trước 1 tháng khi bắt đầu đem đi ươm giống nhằm tăng tỷ lệ nảy mầm cao hơn.

Bước 3: Khi gieo hạt, bà con nên đập nhẹ để nứt vỏ hạt, xong cần tránh làm tổn thương nhân hạt, giúp cho việc kích thích nhân hạt nảy mầm, tăng tỷ lệ cao và rút ngắn thời gian mọc mầm.

Bước 4: Hạt Sa pô chê trên liếp ươm pha cát với khoảng cách theo tỷ lệ 2 cm, và sâu 1 cm.

Hạt sẽ nảy mầm khoảng 30 ngày sau khi gieo (Phụ thuộc vào giống Sa pô chê).

Bước 5: Trong thời gian ươm hạt Sa pô chê ở liếp, bà con cần chăm sóc, tưới nước thường xuyên, đặt biệt là cần che bóng râm cho vườn ươm.

Bước 6: Sau khi cây Sa pô chê đã có được 2 lá thật, bà con nên chuyển sang cấy ở bầu đất, vì nếu cấy muộn, cây sẽ cần rất nhiều thời gian để thích nghi và phục hồi. Đất trong bầu bà con nên chọn đất thịt pha cát với phân hữu cơ, dễ thoát nước, thoáng và xốp.

Bước 7: Bà con cần chăm sóc vườn ươm cây giống Sa pô chê bằng việc bón phân và tưới nước, giảm dần che nắng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sa Pô Chê

b. Phương pháp nhân giống vô tính cây giống Sa pô chê

Giâm cành là phương pháp nhân giống vô tính, xong rất ít bà con áp dụng phương pháp này, bởi nó mang lại hiệu quả không cao.

Chiết cành cây Sa pô chê là phương pháp được áp dụng nhiều nhất, mang lại hiệu quả cao, nhưng số lượng giống được nhân ra từ phương pháp này rất ít. Do đó, để thực hiện được phương pháp này, bà con cần tiến hành theo những bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho bầu đất: rễ lục bình, xơ dừa, rơm hay vỏ trấu bởi chúng tạo độ thoáng và dễ thoát nước.

Bước 2: Chọn cây mẹ có tố chất tốt như không bị sâu bệnh, cho trái sai và chất lượng trái tốt. Do đó, sau khi chọn được cây giống, bà con có thể thực hiện chiết cành. Chọn những nhánh Sa pô chê cho trái khỏe, không quá già, đường kính 1,5 - 3,0 cm. Nhánh tốt và thực hiện chiết đúng cách sẽ cho rễ tốt trong khoảng thời gian 4 - 6 tháng. Bà con nên chọn thời điểm chiết vào đầu mùa khô, nhằm kịp thời vụ vào mùa mưa có thể gieo trồng cây Sa pô chê, đồng thời tưới nước thường xuyên cho bầu đất.

Bước 3: Khi cành ở vị trí bầu đất của cành chiết có rễ mọc nhiều, rễ đâm ra khỏi bầu và chuyển sang màu vàng nâu thì bà con có thể cắt và đem trồng. Dùng cưa hoặc dao hat kéo cắt cành cắt khoảng 3 - 5 cm bên dưới cành Sa pô chê đã được chiết.

Bước 4: Bà con có thể trồng trực tiếp hoặc tiếp tục đem đến vườn ươm chăm sóc, cắt tỉa bớt phần lá non, cố định gốc bằng cọc tre.

Bên cạnh đó, phương pháp nhân giống vô tính còn có phương pháp tháp. Với phương pháp này, có 3 kiểu tháp mà bà con có thể áp dụng trên cây Sa pô chê đó chính là tháp cành, ghép áp nhánh và tháp mắt. Trong đó, tháp mắt là phương pháp mang lại kết quả thấp nhất.

5. Chuẩn bị đất trồng và kỹ thuật trồng cây Sa pô chê

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sa Pô Chê

Kích thước phù hợp để chuẩn bị hố trồng cây Sa pô chê với chiều rộng là 60 cm, độ sâu là 50 cm, và thực hiện bón phân bón hữu cơ chuyên cây ăn trái nhằm cải tạo đất, và bà con có thể bỏ thêm vỏ trấu, xới đều.

Tạo một lỗ nhỏ đường kính 40 cm ở giữa hố để đặt bầu đất cây con Sa pô chê.

Khoảng cách cây với cây, hàng với hàng từ 7 - 8 mét. Và bà con có thể sử kiểu trồng nanh cá sấu hay kiểu chữ ngũ với khoảng cách 7 mét.

Bà con nên chuẩn bị hố trồng trước 1 - 2 tháng và tốt nhất trồng vào đầu mùa mưa, cần che mát và cố định gốc bằng cọc tre cho cây con Sa pô chê.

Cần nén đất và che mát, giữ ẩm cho cây con, đồng thời trồng nghiêng để cây Sa pô chê cho nhiều tược và mau có trái.

Trong những năm đầu, bà con có thể trồng xen canh các cây họ đậu để tạo độ phủ cho đất, giảm lượng cỏ dại mọc và tăng thu nhập cho bà con, cung cấp một lượng phân xanh cho đất.

6. Tưới nước và bón phân cho cây Sa pô chê

Trong thời gian đầu, cây con cần được cung cấp nước đầy đủ, nhất là trong mùa khô.

Bên cạnh đó, để cây có thể phát triển bà con cần đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng bằng cách bón phân hữu cơ cũng như phân bón cải tạo đất cho vườn cây Sa pô chê.

Đồng thời bà con nên chú ý tạo hệ thống điều tiết nước, thoát nước tốt vào mùa mưa nhằm tránh cho vườn cây Sa pô chê bị ngập lụt, bởi đây là giống cây trồng không chịu được môi trường ngập úng.

Ở từng giai đoạn và thời kỳ của cây Sa pô chê mà bà con bón lượng phân bón vừa đủ, đáp ứng nhu cầu phát triển của cây.

Bấm tỉa cành già, cành hư sau khi thu hoạch trái.

Trên đây là bài viết mà Phân bón Hợp Lực chia sẻ giúp bà con có thêm thông tin về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sa pô chê. Chúc bà con có một vụ mùa bội thu với giống cây ăn trái này.

 
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook